Cây thần kỳ đã có mặt tại cây xanh thịnh vượng

Cây thần kỳ loại cây đặc biệt

Cây thần kỳ , danh pháp khoa học Synsepalum dulcificum, là một loài thực vật thân mộc, sau 3 năm sinh trưởng có thể cao 2 m. Quả khi chín có màu đỏ và màu hồng dù được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Tên cây được gọi là thần kỳ (trong tiếng Anh miracle fruithay miracle berry), vì quả của nó khi nếm sẽ làm cho các vị khác như chua, đắng, cay đều biến đổi thành vị ngọt. Cây có nguồn gốc từ tây phi, nó còn có tên địa phương là taamiasaa hoặc ledidi.

cây thần kỳ
cây thần kỳ loại cây đặc biệt có bán tại cửa hàng cây xanh thịnh vượng số 1 Văn Tiến Dũng Bắc từ liêm

Thành phần hóa học của trái thần kỳ

Các nhà khoa học đã phân tích thành phân hóa học của trái thần kỳ thu được đường và miraculin.  Hàm lượng đường trong  trái thần kỳ không cao nhưng vị ngọt thì rất dịu và đặc biệt sự “kỳ diệu” của trái thần kỳ được đánh giá cao vì khi ăn vào thì nó khiến cho vị chua, cay, đắng, chát của các loại quả hoặc thức ăn, thức uống kế tiếp sẽ trở nên ngọt. Chẳng hạn sau khi nếm quả thần kỳ rồi nếm quả chanh thì sẽ thấy chanh trở nên ngọt vô cùng. Để giải thích hiện tượng này, có giả thuyết cho rằng sự tác động của các phân tử miraculin đã làm sai lệch sự định hướng của các thụ thể cảm nhận trên gai lưỡi, làm cho lưỡi trở nên thích ứng và chỉ còn duy nhất là vị ngọt trong một khoảng thời gian nhất định, thường kéo dài vị ngọt từ 1-2 giờ.

Cây thần kỳ
cây thần kỳ trồng trong chậu cảnh

 Tác dụng chữa bệnh của cây thần kỳ

Thật ra trái thần kỳ không có tác dụng chữa bệnh như tiểu đường, ung thư…như nhiều người lầm tưởng, mà nó chỉ có hỗ trợ các bệnh nhân giảm nhu cầu sử dụng đường trong quá trình ăn kiêng để điều trị bệnh. Mặt khác trái thần kỳ còn giúp cho người đang điều trị bệnh ung thư thay đổi vị giác nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân sẽ ăn ngon miệng hơn.

Còn đối với những người khỏe mạnh thì sau khi dùng trái thần kỳ sẽ biến tất cả vị mặn, chua, cay, đắng của thức ăn nước uống chỉ còn một vị ngọt duy nhất.

Đặc điểm:

– Cây thần kỳ  mọc thành bụi, nhánh nhỏ và ngắn. Cây trưởng thành cao từ 1,5-3m, tán khoảng 1m trở lên. Ra trái sau 2 năm trồng từ hạt, tốc độ lớn chậm. Cây dễ trồng và không kén đất trồng.
– Có 2 cách nhân giống là chiết nhánh và trồng hạt.
– Lá có hình thoi, ít khi rụng lá. Đọt non có màu đỏ.
– Hoa màu trắng, nhỏ có mùi thơm rất dễ chịu. Ra quanh năm liên tục.
– Trái thần kỳ màu đỏ, ra quanh năm liên tục., công dụng đánh lừa vị giác từ vị mặn, chua, cay, đắng sang vị ngọt. Cho nên rất hữu dụng với người bị tiểu đường hoặc những người trong giai đoạn giảm cân

cây thần kỳ giống

Cách trồng cây thần kỳ:

– Cây phát triển tốt nhất ở điều kiện đủ nắng. Có thể trồng trong bóng râm 60% nhưng sẽ chậm lớn hơn điều kiện ánh sáng đầy đủ.
– Cây thần kỳ trồng chậu được, cây ưa nắng nên trồng những vị trí có nắng. Chậu tối thiểu để trồng cây thần kỳ đường kính là 0,3m trở lên.
– Các loại đất sạch, đất thịt, đất cát đều trồng được.
– Thần kỳ hợp với các loại phân hữu cơ, phân chuồng,

trái thần kỳ
Quả thần kỳ khi chín

Một số loại cây nôi thất được nhiều người  ưa thích

Tin Liên Quan